THỰC PHẨM CHỨC NĂNG (THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE ) VÀ THUỐC – HIỂU ĐÚNG VÀ ĐỦ

Hình ảnh minh họa Thực phẩm chức năng ( Thực phẩm bảo vệ sức khỏe) và Thuốc

THUỐC
thuốc chữa bệnh có vai trò tham gia vào các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Nó làm thay đổi cấu trúc sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể để sửa chữa những tổn thương trong cơ thể, giúp tiên lượng bệnh tốt hơn. Thuốc giúp làm giảm các triệu chứng, phục hồi và điều chỉnh các chức năng của cơ thể.

Chính vì vậy, thuốc có những quy định rất chặt chẽ cần phải ghi rõ nguyên liệu chất hoặc hợp chất, có tính công dụng và luật định, sự chuyển hóa trong cơ thể đào thải ra sao, tác dụng phụ, hàm lượng…

Khi dùng thuốc, người dùng phải có chỉ định, kê đơn của bác sĩ và không được sử dụng tùy tiện theo phỏng đoán về bệnh.

 

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG
Thực phẩm chức năng là sản phẩm giúp bổ sung những chất còn thiếu trong cơ thể trong quá trình chuyển hóa và giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Đó là những sản phẩm  có thành phần dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm hàng ngày. Trong quá trình bào chế thực phẩm chức năng, thực phẩm sẽ được chọn lọc ra các chất cần thiết nhằm bổ sung cho cơ thể, giúp nâng cao sức khỏe.

Trong 1 số trường hợp cụ thể, thực phẩm chức năng cũng có công dụng chữa bệnh  như thuốc, ví như việc điều trị chứng chuột rút do thiếu canxi và vitamin D3 thì chỉ cần dung TPCN có chứa canxi và D3 có thể giúp khỏi bệnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh mắc bệnh lý phức tạp hơn, chỉ bổ sung thực phẩm chức năng không có giá trị nhiều và đôi khi lại không có tác dụng.

Vì vậy, với mỗi tình trạng bệnh lý, thể trạng bệnh nhân, Bác sỹ sẽ có chỉ định cụ thể cho việc dùng thuốc hay thực phẩm chức năng  sao cho hiệu quả điều trị được tốt nhất.

[caia-ss]

39

Ý kiến của bạn

Menu Title Menu Title